NGỌC LONG LAND

Làm Gì Khi Đất Dính Quy Hoạch

Nội Dung Bài Viết

Ngọc Long Land xin chào quý anh chị , hôm nay trong lúc cafe chém gió với đồng nghiệp , mình có nghe lõm được một câu chuyện về đất bị dính quy hoạch và anh chủ đất khá lo lắng về vấn đề này . Cái tâm mách bảo không thể ngồi yên được , mình xin phép được bắt chuyện để hỏi rõ tường tận câu chuyện và xin được tư vấn anh chủ đất .

Chuyện là anh chủ đất có 1 lô đất do gia đình để lại dùng để trồng cây . Mục đích sử dụng trên sổ là : Cây lâu năm ( CLN ) . Nhưng không rõ anh tìm được thông tin ở đâu , mà quy hoạch định hướng của lô đất đến 2030 lại thành đất giao thông . Anh u sầu , ủ ru vì sắp bị mất nhà , mất vườn cây xoài mà anh đang trồng . Khi nghe đến đây mình vừa bất ngờ vừa tiếc cho anh , thực ra cũng không phải tốt tánh gì , cái tật nhiều chuyện làm mình mở bản đồ quy hoạch để kiểm tra . Đúng thật là có 1 tuyến đường đi ngang qua đất của anh , nhưng ngặt 1 nổi , khu vực này đang là bình nguyên cây cối và chưa thực sự có gì . Lúc này mình mới giải thích .

 • Quy hoạch định hướng là kế hoạch sử dụng đất của địa phương . Việc này mục đích để thiết lập các quỹ đất phục vụ cho đời sống bà con cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương . Đất anh dính quy hoạch đất giao thông thì anh cũng đừng quá lo lắng .
 • Anh liền buồn bả đáp : Đất ông cha để lại , giờ dính quy hoạch đường giao thông , đền bù có chút xíu thôi , giờ bán cũng không ai mua , có mua thì giá như cho mày ơi . Xin xây dựng cũng không được mà cầm cố ngân hàng cũng không . Chú nhĩ coi , sau này vợ con anh đi đâu về đâu ?
 • Biết là anh đang rất buồn , mình nói đỡ : Cũng không giấu gì anh , quy hoạch thì mỗi 1 mốc thời gian nó sẽ thay đổi 1 lần . Có nhiều quy hoạch nó treo đến cả chục năm vẫn còn đó . Mà anh cho em hỏi anh đã nhận được giấy từ cơ quan có thẩm quyền về việc đền bù giải tỏa mặt bằng chưa ?
 • Anh nhìn tôi với ánh mắt ngờ vực : Giấy gì ? Có nghe ai nói gì đâu . Hôm rồi có thằng Tèo xóm trên xuống hỏi mua đất , rồi nói đất tui dính quy hoạch các thứ , nhờ nó xem thử thì đúng ngay chóc luôn mà cãi đâu được .
 • Ui , vậy thì anh lo hơi xa rồi . Để em nói anh nghe cái này . Mình cười và đáp .
 • Anh xen ngang : Mày nói anh nghe coi làm gì khi đất bị dính quy hoạch . Chứ anh đang định bụng bán nó đi đây .
 • Thứ 1 : Quy hoạch sẽ thay đổi định kỳ mỗi 5 năm 1 lần , tùy thuộc vào định hướng phát triển của địa phương . Thứ 2 : Khi nào anh nhận được thông báo thu hồi đất gửi đến từng người , họp phổ biến đến người dân có đất bị thu hồi và phổ biến trên phương tiện truyền thông , niêm yết tại UBND xã , lúc này anh mới bắt đầu ái ngại chứ . Tôi giải thích .
 • Anh đáp : Đợi tới lúc đó thì nước tới chân mới nhảy rồi hay sao chú . Mày nói vậy thì anh tiêu . Mà để anh về hỏi cô Tư hàng xóm coi bả có biết gì vụ này không đã .
 • Tôi cười đáp : Anh khéo lo , việc gửi giấy mà thông báo này phải được thực hiện trước 90 ngày . Mà em có gặp trường hợp cả đất cả chục năm đã làm được đâu . Kinh phí bồi thường , hỗ trợ tái định cư .
 • Nghe vậy anh cười gượng rồi hỏi tiếp : Vậy giờ anh làm gì ? Bày tao với .
 • Nhấp 1 ngụm trà , kéo tiếp 1 hơi thuốc để giữ bình tĩnh nói chuyện cho lưu loát rồi trả lời anh : Việc đầu tiên anh cần làm là giữ bình tĩnh , về hỏi thêm mấy cô chú hàng xóm có nhận được giấy tờ gì về việc quyết định thu hồi đất không . Tiếp đó anh đem sổ lên địa chính xã hỏi quy hoạch của đất hiện tại . Vì cái quy hoạch anh xem đó chưa hẳn chính xác 100% đâu …..

Nói chưa xong thì khách gọi hỏi về dự án căn hộ biển Vũng Tàu . Mình xin ra chỗ vắng nghe điện thoại và lúc quay lại thì anh cũng đã đi đâu mất cùng câu chuyển lời từ bạn phục vụ : Anh đó trả tiền ly cafe của anh rồi .

Khi gặp những vướng mắt về bất động sản , quý anh chị có thể inbox hoặc liên hệ với đội ngủ nhân viên trực website Ngọc Long Land . Chúng tôi sẽ tư vấn và gợi ý những hướng xử lý phù hợp nhất đến quý anh chị .

Facebook