NGỌC LONG LAND

Tìm Hiểu Thêm Về Condotel

Nội Dung Bài Viết

Trong những năm trở lại đây , loại hình condotel đang là cụm từ được nhiều nhà đầu tư tìm kiếm . Vậy condotel là gì ? Hãy cùng Ngọc Long Land tìm hiểu thêm về loại hình bất động sản này nhé .

phoi-canh-6
Dự án căn hộ Đồi Dừa Vũng Tàu của Hưng Thịnh triển khai T7/2022

Định Nghĩa

 • Condotel là cụm từ được kết hợp giữa Condominium ( căn hộ cao cấp ) và Hotel ( Khách sạn ) . Có thể hiểu condotel là loại hình căn hộ được trang bị đầy đủ nội thất , và dùng vào mục đích cho thuê lưu trú ngắn hạn như khách sạn .
 • Sự khác nhau giữa condotel và khách sạn : Khách sạn là quyền sở hữu của doanh nghiệp khai thác dịch vụ , và toàn quyền sử dụng . Còn condotel là quyền sở hữu của nhà đầu tư nhưng quyền sử dụng là của đơn vị khai thác vận hành .

SỰ PHÁT TRIỂN MẠNH MẼ CỦA CONDOTEL

 • Công nghệ 4.0 và mạng xã hội đã phần nào tác động đến sở thích du lịch của từng cá nhân . Việc này dẫn đến sự bùng nổ về nơi ở ngắn hạn nhằm phục vụ cho khách du lịch tại Việt Nam . Nắm bắt được xu hướng của thị trường , nhiều doanh nghiệp đã đầu tư xây dựng các tòa nhà cao tầng tại thành phố có lượng khách du lịch lớn tại Việt Nam .
 • Mức giá bán ra thấp hơn so với căn hộ chung cư cùng cam kết lợi nhuận đã tạo nên đà phát triển mạnh mẽ của căn hộ condotel trong những năm 2015 – 2018  .

NGUỒN GỐC QUỸ ĐẤT

Dựa vào định hướng phát triển tập trung của từng tỉnh thành mà doanh nghiệp có thể sở hữu quỹ đất theo nhiều hình thức sau :

 • Doanh nghiệp mua lại quyền sử dụng đất của người dân .
 • Doanh nghiệp thuê đất của nhà nước .
 • Doanh nghiệp được nhà nước giao đất có đóng tiền sử dụng đất để phát triển du lịch .

PHÁP LÝ CONDOTEL LÀ GÌ ?

 • Theo quy hoạch 1/2000 của thành phố , nhiều khu đất được quy hoạch vào mục đích sản xuất kinh doanh . Như chúng ta được biết , chỉ có đất dùng để ở mới có thời hạn sử dụng lâu dài . Nên quyền sử dụng đất sản xuất kinh doanh chỉ có thời hạn tối đa là 50 năm . Như vậy , loại hình căn hộ condotel chỉ có pháp lý sử dụng 50 năm . Tùy thuộc vào nguồn gốc của quỹ đất mà nhà đầu tư có được xin gia hạn hay không khi hết thời gian sử dụng .
 • Hiện vẫn chưa có luật nào quy định căn hộ condotel có được cấp giấy chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền . 
phap-ly-condotel

CÁCH THỨC VẬN HÀNH CONDOTEL

 • Sau khi có được quỹ đất , doanh nghiệp sẽ xây dựng công trình và bán đến khách hàng . Việc này giúp cho doanh nghiệp có thể huy động vốn một cách tối ưu nhất . Khi công trình được xây dựng và bàn giao . Đơn vị thứ 3 sẽ nhận bàn giao và quản lý khai thác kinh doanh . Cũng có dự án chủ đầu tư đứng ra khai thác và kinh doanh . Nhà đầu tư sẽ nhận được tiền từ việc khai thác kinh doanh căn hộ theo tỷ lệ nhất định mà ban đầu ký kết , thông thường là 8-2 hoặc 7-3 .
 • Ở VN , cách thức này có thể hiểu như sau : Nhà đầu tư mua căn hộ condotel rồi bắt buộc cho đơn vị thứ 3 ( hoặc chủ đầu tư ) khai thác kinh doanh. Mỗi năm nhà đầu tư sẽ được tặng 1 suất lưu trú tại nơi đây trong thời gian 15 – 30 ngày . Có thể lưu trú tại 1 căn hộ khác chứ không hẳn là căn hộ condotel mà khách hàng đã mua . Tỷ lệ được chia lợi nhuận theo cam kết ban đầu đã ký với chủ đầu tư . Những cam kết bay bổng 12 – 20% / năm .  Điều này thực sự khó khăn đối với đơn vị thứ 3 lẫn chủ đầu tư . Và đó là lý do nhiều loại hình condotel đã sập trong năm 2019 2020 .

NHẬN XÉT CHUNG

 • Bản thân loại hình căn hộ condotel là 1 mô hình kinh doanh tiềm năng . Nhưng vướng mắc về pháp lý vẫn chưa được cơ quan chức năng giải quyết triệt để .
 • Năm 2019 , chứng kiến nhiều dự án mất cam kết trả lợi nhuận . Khách hàng đã mất niềm tin vào căn hộ condotel . Năm 2020 , dịch bệnh lại giáng thêm 1 đòn mạnh vào dịch vụ du lịch . Điều này đẩy việc cam kết trả lợi nhuận hàng tháng của chủ đầu tư và đơn vị khai thác về con số 0 . Nhiều dự án đã chính thức mất khả năng chi trả như cam kết .
 • Trong năm 2019 – 2020 , condotel được chuyển sang sử dụng một cụm từ khác để thay thế khác là “căn hộ du lịch” . Điểm khác nhau giữa căn hộ du lịch và condotel đó là không cam kết lợi nhuận . Khách hàng có thể ở hoặc tự kinh doanh , hay gửi cho đơn vị thứ 3 khai thác .  Vì vậy trong năm 2019 – 2020 , nhiều nhà đầu tư vẫn quyết định xuống tiền cho loại hình căn hộ du lịch này .
 • Đối với những đối tác vận hành quốc tế , khách hàng đầu tư condotel sẽ có nguồn thu thụ động tương đối ổn định trong nhiều năm .
Facebook