NGỌC LONG LAND

Hiểu Thêm Về Đất Đồng Sở Hữu

Nội Dung Bài Viết

Trong thời gian gần đây , loại hình mua đất đồng sở hữu nở rộ và phát triển mạnh mẽ . Hôm nay Ngọc Long Land sẽ viết về loại hình bất động sản này để quý anh chị tham khảo thêm .

Đất Đồng Sở Hữu Là Gì ?

Chắc hẳn khi quý anh chị mới tìm hiểu về bất động sản sẽ có những câu hỏi tương tự như vậy . Đất đồng sở hữu là gì ? – Đây là tên gọi chung của 1 loại đất mà quyền sử dụng đối với bất động sản đó có nhiều hơn 1 người . Và đất đồng sở hữu không phải là một tên gọi trong quy hoạch . Trong bảng kí hiệu nhóm đất , kí hiệu DSH là loại đất sử dụng cho mục đích sinh hoạt cộng đồng .

Giải Thích Việc Đồng Sở Hữu

Đất đồng sở hữu là một loại hình đất chúng ta gặp rất thường xuyên trong cuộc sống . Đất đồng sở hữu không xấu , cái xấu là mối quan hệ giữa những người đứng tên trên sổ . Cùng xem qua những mối quan hệ thường gặp trong loại đất này nhé .

Đồng Sở Hữu Vợ Chồng

Đây là loại bất động sản đồng sở hữu mà quý anh chị gặp thường xuyên nhất . Cụ thể , khi một đôi vợ chồng A cưới nhau và đã đăng ký kết hôn , hai bên gia đình cho được 1 số tiền . Đôi vợ chồng này cùng quyết định mua 1 mảnh đất , như vậy mảnh đất này được gọi là đất đồng sở hữu của hai vợ chồng . Khi mua bất động sản này , người bán cần có sự đồng ý của cả chồng lẫn vợ thì việc mua bán mới được diễn ra .

Đồng Sở Hữu Thừa Kế

Loại hình này thì có nhiều trường hợp hơn . Trong bài viết này , chúng ta sẽ chỉ bàn đến loại hình tài sản chung của bố mẹ để lại cho con theo di chúc .

Đôi vợ chồng A có 4 người con , đến khi già , đội vợ chồng này để lại di chúc chia đều lô đất này cho 4 người con ( chưa ai lập gia đình ). Như vậy , sau khi đôi vợ chồng A mất , 4 người con này sẽ có quyền đồng sở hữu lô đất do cha mẹ để lại . Khi bạn mua bất động sản này , bạn cần sự đồng ý của cả 4 người con thì việc mua bán mới được diễn ra .

Đồng sở hữu kế thừa này có rất nhiều trường hợp , trong phần sau , Ngọc Long Land sẽ đi sâu vào từng trường hợp để quý anh chị hiểu rõ hơn .

Đồng Sở Hữu Mua Chung

Loại hình này chủ yếu ở các khu căn hộ , hay hình thức góp tiền mua chung bất động sản .

Đối với trường hợp mua căn hộ chung cư . Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là đồng sở hữu , và người đứng tên trên sổ này là tất cả những chủ nhân đã mua căn hộ phía trên . Khi bạn muốn mua lô đất này , bạn buộc phải có sự đồng ý của tất cả những chủ nhân căn hộ phía trên được ghi trong giấy chứng nhận . Chỉ cần 1 người không đồng ý thì việc mua này không thực hiện được . Đây cũng là vấn đề nan giải trong việc dở bỏ tòa chung cư . 

Đối với trường hợp mua chung 1 bất động sản . Hội bạn thân thường chọn loại hình này để đầu tư bất động sản . Loại hình này khá dễ hiểu nên mình sẽ không giải thích thêm .

Mua Nhà Trên Đất Đồng Sở Hữu

Đây là một hình thức lách luật để bán nhà ở của nhiều doanh nghiệp kinh doanh nhà ở trong thời gian gần đây . 

Luật quy định rõ diện tích tách thửa và điều kiện tách thửa . Nhưng doanh nghiệp muốn có nhiều lợi nhuận cũng như dễ bán hàng sẽ áp dụng cách này .

Ví dụ : Tại Nhà Bè Tp Hồ Chí Minh , lô đất đủ điều kiện tách thửa khi và chỉ khi diện tích lớn hơn 80m2 và chiều ngang tối thiểu là 5 mét . Với 1 lô đất 20×16 , có thể tách thành 4 thửa và xây được 4 ngôi nhà diện tích 5×16 . Nhưng như vậy thì lợi nhuận sẽ thấp hơn việc xây 8 ngôi nhà . Điều này dẫn đến việc xây dựng 2 căn nhà trên cùng 1 thửa đất . Và sổ hồng ở đây là dạng nhà sổ chung . Khi bạn mua nhà từ chủ đất sẽ rất dễ , nhưng khi bán lại cho 1 người khác , bạn cần sự đồng ý của “hàng xóm” .

Ưu - Nhược Điểm

Ngọc Long Land không khuyên quý anh chị mua loại hình bất động sản này .

Ưu Điểm

Là loại hình bất động sản có giá rẻ so với các loại hình khác trên thị trường . Vì giá thành rẻ nên thích hợp với quý anh chị có thu nhập trung bình .

Nhược Điểm

Giá rẻ nhưng không hề rẻ . Vì lô đất này không đủ diện tích tách thửa , nhưng doanh nghiệp lại đánh vào nhu cầu nhà ở của người dân nên lô đất có diện tích nhỏ thành ra tổng giá trị thấp , nhưng giá /m2 khá cao . Vì khi bạn mua 2 lô sát nhau để chuyển thành sổ riêng thì giá thành lại cao hơn bạn mua 1 lô tương tự ở cùng vị trí .

Tính pháp lý không cao . Khi bạn đã mua và muốn sang nhượng lại cho người khác , bạn phải cần sự đồng ý của người sủ dụng chung thửa đất . Cơm lành canh ngọt thì không sao , còn có chuyện gì thì rất phiền phức .

Hi vọng bài viết về đất đồng sở hữu này có thể giúp ích cho quý anh chị trước khi xuống tiền mua bất động sản . Trong phần tiếp theo , chúng ta sẽ bàn sâu hơn về Đồng Sở Hữu Thừa Kế và Việc dở bỏ tòa chung cư cũ . Rất mong nhận được sự ủng hộ từ quý anh chị .

Facebook