NGỌC LONG LAND

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN 2022

Nội Dung Bài Viết

Trong 6 tháng đầu năm 2022 , kinh tế thế giới nói chung và thị trường kinh tế Việt Nam nói riêng chứng kiến nhiều thay đổi . Thay đổi lớn nhất có thể kể đến là xung đột giữa hai nước Nga và Ukraina , điều này đã dẫn đến thay đổi cung cầu trong lĩnh vực năng lượng dầu khí , kéo theo nhiều nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi giá trị bất động sản . Hôm nay hãy cùng Ngọc Long Land tìm hiểu thêm về tình hình bất động sản sau dịch và đánh giá việc xuống tiền mua bất động sản trong giai đoạn 6 tháng cuối năm 2022 .

Thông Tin Đã Thu Thập

Xăng Dầu

Tại thị trường Việt Nam , giá xăng RON 95 đã tăng trần trong nhiều phiên , đỉnh điểm vào ngày 21/06/2022 , giá xăng RON 95 ở mức 32.873 đồng / lít . Điều này trực tiếp ảnh hưởng đến việc vận tải , sản xuất và du lịch của cả nước . Sau những chính sách giãm thuế tiêu thụ đặc biệt của Chính Phủ , giá xăng ngày 28/07/2022 đã giãm về mức 26.070 đồng / lít nhưng vẫn còn tiếp tục tăng trong thời gian tới .

Tại sao xăng dầu tăng lại ảnh hưởng đến sự tăng giá của bất động sản ? Giá xăng dầu là chi phí tối thiểu để hoạt động sản xuất và vận chuyển , xu hướng tăng giá của xăng dầu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành sản phẩm , trong khi đó mức sống và bậc lương của người dân chưa thực sự phục hồi sau 2 năm chống chọi với covid 19 . Việc sản phẩm tăng giá làm người tiêu dùng lầm tưởng với lạm phát , kéo theo hiệu ứng tài sản tích lũy buộc phải tăng .

Du Lịch

Có thể nói rằng 3 tháng 5 6 7 của năm 2022 là một cuộc vực dậy của ngành du lịch Việt Nam sau 2 năm chết đứng . Dưới đây là một số liệu khách quốc tế đến Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2022 dựa vào báo cáo của tổng cục thống kê Việt Nam .

Nhiều chuỗi nhà hàng , khách sạn , resort đang hoạt động 200% công suất . Tại Nha Trang theo ông Hà Thế Lân – quản lý chuỗi nhà hàng tại Nha Trang cho hay , lượng khách du lịch trong nước và ngoài nước tăng mạnh dẫn đến thiếu hụt nguồn nhân sự của nhà hàng , nguồn cung hải sản thiếu hụt trầm trọng do mở cửa khẩu . Cũng trong thời gian trên , tại Huế diễn ra Festival du lịch đã thu hút hàng chục nghìn lượt khách đến tham dự .

Du lịch phát triển kéo theo sự phát triển của các dịch vụ đi kèm như lưu trú ngắn hạn , dịch vụ vui chơi giải trí . Đây cũng là một trong những nguyên nhân tác động trực tiếp đến việc tăng giá của bất động sản .

Chính Sách Hỗ Trợ

Trong năm 2020 2021 , cán bộ y tế đã dốc hết sức lực để chống chọi với đại dịch covid 19 . Nhằm khuyến khích và tạo động lực cho cán bộ nhân viên y tế . Nhiều ngân hàng đã kết hợp với các bệnh viện tuyến đầu để hỗ trợ gói cho vay ưu đãi mua nhà lãi suất thấp dành cho cán bộ y tế tuyến đầu chống dịch . Theo chị Thanh Trúc bác sĩ chuyên khoa bệnh viện Nhi đồng Tp Hồ Chí Minh , trong tháng 6/2022 chị đã mua được nhà tại Q8 Tp Hồ Chí Minh nhờ chính sách vay vốn mua nhà ưu đãi từ ngân hàng BIDV .

Cũng trong năm 2022 , lãnh đạo NHNN đã chỉ định không siết tín dụng bất động sản . Thậm chí trong Nghị định 31/2022/NĐ-CP và Thông tư 03/2022/TT-NHNN của NHNN hướng dẫn dành 2% lãi suất để thực hiện dự án nhà ở giá rẻ, nhà ở cho công nhân, kể cả chung cư cũ. Như vậy , chính sách siết tín dụng bất động sản chỉ là tin đồn của môi giới bất động sản .

Nhận Định Thị Trường Bất Động Sản 2022

Vào ngày 26/07/2022 , theo quyết định số 892/QĐ-TTG Phê duyệt Đồ án phát triển cụm liên kết ngành kinh tế biển gắn với xây dựng các trung tâm kinh tế biển mạnh thời kỳ đến năm 2030 . Như vậy , bất động sản gắn liền với các trung tâm kinh tế biển mạnh sẽ được đầu tư phát triển trọng tâm .

Điều này có thể thay đổi cục bộ đến mặt bằng giá của bất động sản tại các tỉnh ven biển và các tỉnh trung du miền núi . Việc cắt lỗ của người mua thứ cấp tại các dự án bất động sản hầu như là chuyện không có . Tham gia vào một vài nhóm cư dân của nhiều khu căn hộ du lịch tại Vũng Tàu , chúng tôi nhận thấy sự tăng giá đồng loạt ở các hạng mục : Chuyển nhượng , cho thuê , nội thất . Tiêu biểu là ở 2 cụm căn hộ Aria Vũng Tàu và The Sóng Vũng Tàu , giá thuê ngày dao động từ 1tr5 – 4tr / căn hộ , và từ 5tr – 12tr / biệt thự biển . Hay một dự án đất nền ở tình Bình Thuận , việc giao dịch chuyển nhượng tại trụ sở công ty Danh Khôi Holding diễn ra tương đối đồng đều khi có văn bản bàn giao bất động sản và làm giấy chứng nhận .

Mảng Dự Án Căn Hộ

Cũng trong tháng 7/2022 , DKRA đã công bố bán thành công hơn 80% sản phẩm của dự án căn hộ chung cư Salto Residence tại đường Nguyễn Thị Định , Cát Lái Quận 2 , với mức giá 62.7 triệu đồng / m2 chưa bao gồm VAT . Hay đơn cử thị trường Vũng Tàu , tập đoàn Hưng Thịnh đang triển khai dự án căn hộ du lịch Đồi Dừa tại đường Phan Chu Trinh với mức giá dự kiến 70 – 72 triệu đồng / mét vuông .

Như vậy giá bán sơ cấp chưa có dấu hiệu dừng lại , và thị trường bất động sản dự án hầu như chưa xuất hiện sản phẩm dành cho người thu nhập thấp . Thị trường thứ cấp ở các căn hộ vẫn rất sôi nổi do nhu cầu ở của người dân tăng cao sau đại dịch .

Mảng Dự Án Nhà Phố

Trong phân khúc nhà phố , chúng ta có thể thấy các dự án dưới 12 tỷ hầu như không còn xuất hiện trên thị trường bất động sản Hồ Chí Minh . Trong năm 2022 , 3 dự án nhà phố lớn được triển khai tại Quận 2 , Quận 7 , Quận 9 gắn liền với 3 chủ đầu tư lớn được công bố . Giá bán dao động từ 300 – 500 triệu đồng / mét vuông .

Việc bất động sản thành lập một mức giá mới là chuyện xảy ra rất thường xuyên trong giai đoạn 2018 – 2022 và dự báo trong tương lai giá bán thứ cấp sẽ không có dấu hiệu giãm .

Mảng Đất Sào

Việc công bố kế hoạch sử dụng đất 2030 đã đẩy mặt bằng giá đất sào lên một tầm cao mới . Tiêu biểu ở Đồng Nai , giá bán đất sào tăng gấp 3 gấp 5 lần sau khi tiến độ giải phòng mặt bằng và đền bù sân bay Long Thành được hoàn thành 98% .

Khu tái định cư Lộc Sơn cũng được tăng giá gấp 2 3 sau tin sân bay Long Thành hoàn thành 98% công việc đền bù và giải phóng mặt bằng .

Bất động sản tại Việt Nam tăng giá qua từng tháng là điều đang xảy ra ở mọi ngách lớn nhỏ . Trong 2 năm dịch bệnh , chắc hẳn nhà đầu tư không thể quên được đà tăng của thị trường chứng khoán Việt Nam . Chỉ trong 2 năm , nhiều nhà đầu tư chứng khoán hay môi giới chứng khoán đã sắm nhà lầu xe hơi . Và rồi khi cá mập thoát xác , việc chờ cổ phiếu phục hồi về mức giá mua ban đầu có thể nói là quá khó . Dòng tiền được chảy từ Vàng và chứng khoán vào bất động sản từ tháng 11/2021 đến nay vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại khi nhiều tin tốt liên tục đến như hiện nay . Liệu bạn có chấp nhận việc mua 1 lô đất 2 tỷ và bán lại 1 tỷ 5 không ? Chắc chắn là không , vì vậy cắt lỗ chỉ là chiêu trò bán hàng của môi giới và nhà đầu tư .

Trên là những nhận định thị trường bất động sản 2022 do nhân viên thu thập và đánh giá . Quý anh chị đầu tư bất động sản chưa có kinh nghiệm có thể cân nhắc xuống tiền mua bất động sản trong thời điểm này . Tập trung vào những phân khúc ngách của thị trường như nhà phố ở các khu vực trung tâm , hay những lô đất tại các tỉnh ven biển được quy hoạch làm mục tiêu phát triển kinh tế trọng tâm . Việc vay vốn ngân hàng để đầu tư bất động sản được khuyến cáo không nên vượt quá 60% tổng giá trị bất động sản . Vì áp lực dòng tiền sẽ là gánh nặng đối với nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm .

Facebook