NGỌC LONG LAND

6 Lý Do Sốt Đất Vùng Ven Thường Gặp

Nội Dung Bài Viết

Trong những năm gần đây , việc giá đất vùng ven tăng nóng đang gây ra nhiều luồn tranh cãi . Hôm nay , Ngọc Long Land sẽ giới thiệu đến quý anh chị 6 lý do gây sốt đất vùng ven thường gặp nhất .

Có Tập Đoàn Xin Khảo Sát Lập Quy Hoạch

nghien-cuu-lap-quy-hoach
Một công văn mẫu ở đợt sốt đất trước đây

Lý do đầu tiên mình nhắc đến là có công ty , tập đoàn , doanh nghiệp lớn nào đó xin nghiên cứu đề xuất lập quy hoạch khu vực . Hầu như ở các tỉnh thành , khi có các tập đoàn lớn về đầu tư xây dựng thì bất động sản tại địa phương đó tăng phi mã . Do vậy , việc mua đất đón đầu các tập đoàn lớn về là chuyện xảy ra rất thường xuyên . Mình cũng không thể hiểu nổi tại sao cái công văn ấy lại lọt ra ngoài và xuất hiện ở các trang mạng xã hội , tạo nên một làn sóng tìm mua đất . Khi cầu vượt cung thì giá bất động sản tại các tỉnh , nơi có tập đoàn lớn khảo sát quy hoạch , sẽ tăng nóng từ 2 3 lần nhiều khi lên hơn 10 lần .

Và theo trải nghiệm của bản thân qua các giai đoạn sốt đất từ 2018 – 2022 , hầu hết những công văn khảo sát lập quy hoạch này đều tạo ra sốt đất ảo . Vì tập đoàn lớn không có kế hoạch về đầu tư xây dựng .

Có Tin Hạ Tầng Giao Thông Được Triển Khai

san-bay-phan-thiet

Có thể nói , đây là điều ảnh hưởng thứ 2 đến việc sốt đất . Một vài ví dụ như sốt đất Bình Thuận vào năm 2019 khi có tin sân bay Phan Thiết được phê duyệt . Hay sốt đất ở Đồng Nai khi có tin sân bay Long Thành được phê duyệt , triển khai . Hay sốt đất Phú Mỹ , Ngãi Giao …

Khi hạ tầng giao thông công cộng được triển khai , việc giao thương mua bán và vận chuyển giữa các tỉnh được tăng cao, kinh tế khu vực sẽ được hưởng lợi đáng kể . Khi những thông tin về công trình công cộng được công bố , giá đất khu vực vẫn còn đang rất thấp , giới thạo tin sẽ săn lùng quỹ đất . Việc này đã tạo ra sốt đất vùng ven trong nhiều năm trở lại đây .

Có Tin Về Quy Hoạch Phát Triển - Phân Loại Đô Thị

Phân loại đô thị là một trong những điểm quan trọng về việc phân bổ quỹ đất , nguồn lao động , quy hoạch dân số , hạ tầng , các hệ số , các bậc lương , và rất rất nhiều ảnh hưởng khác . Điều này dễ hiểu khi một thành phố đô thị loại 1 như thành phố Hồ Chí Minh sẽ có % diện tích đất dành cho nông nghiệp thấp hơn một tỉnh đô thị loại 2 3 và 4 . Hiện trạng sốt đất này xảy ra thường xuyên khi có sự thay đổi và quy hoạch định hướng phân loại đô thị . Ví dụ tiêu biểu , Thừa Thiên Huế phấn đấu lên thành phố trực thuộc Trung Ương . Hay gần đây nhất là Thị Xã Lagi sẽ lên thành phố trực thuộc tỉnh Bình Thuận . Và mới nhất có lẽ là thông tin huyện Củ Chi lên thẳng thành phố trực thuộc Tp Hồ Chí Minh .

phan-loai-do-thi
Phân Loại Đô Thị Tại Việt Nam

Việc phát triển để tăng mức phân loại đô thị là quy hoạch định hướng của tỉnh . Và điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào mật độ dân số , hạ tầng công cộng , cũng như % diện tích đất . Khi địa phương đáp ứng đủ các tiêu chí , sẽ được phê duyệt lên cấp đô thị . Chỉ cần nghĩ đến việc đền bù đất nông nghiệp tại đô thị cấp 2 cũng đã cao hơn đền bù đất tại đô thị cấp 3 . Giới thạo tin sẽ ráo riết săn lùng những quỹ đất đẹp với giá rẻ và mong chờ quy hoạch sử dụng đất được thay đổi .

Ảnh Hưởng Của Nền Kinh Tế Trì Trệ

Trong năm 2020 và 2021 , dịch bệnh covid đã làm cho nền kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng . Khi vật chất không được sản xuất hay sản xuất bị hạn chế , nhưng nhiều chính sách về tiền được ban hành dẫn đến lạm phát . Sau 6 tháng giãn cách , việc lo sợ đồng tiền mất giá đã đẩy nhanh tiến độ mua bất động sản của người Việt . Trong quý 1/2022 , việc chiến tranh giữa Nga và Ukraine đã đưa giá vàng và giá dầu lên một đỉnh cao mới . Tâm lý bảo toàn tài sản đã dẫn đến việc nhiều người cùng đi mua đất . Và khi cầu cao hơn cung , việc tăng giá và sốt đất ở các tỉnh vùng ven là điều không thể tránh khỏi .

gia-xang-dau-va-vang-tang-manh
Giá dầu và giá vàng tăng mạnh

Tập Đoàn Bất Động Sản Quảng Bá Cho Dự Án Tại Địa Phương

Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản luôn săn lùng quỹ đất mới , tạo lập dự án và bán đến người dân . Để việc triển khai bán hàng được thuận lợi , nhiều doanh nghiệp đã không ngần ngại chi hàng tỷ đồng để quảng cáo truyển thông về dự án . Một khu vực rất ít người biết đến nay được truyền thông rầm rộ trên các trang báo mạng , quảng cáo google , quảng cáo facebook cùng đội ngủ sale . Việc quảng bá này tạo sự tò mò và tìm kiếm của người dân ở tỉnh thành khác . Cùng với đội đầu cơ bất động sản , giá thành tại các khu vực sẽ được đẩy mạnh .

quang-cao-du-an

Một vài trang báo nổi tiếng nhận quảng bá bằng các hình thức tin đăng có mức giá lên đến 100 – 150 triệu đồng / bài . Như vậy với 1 bài đăng quảng bá ở 10 trang báo lớn nhất Việt Nam , doanh nghiệp bất động sản đã tiêu hơn 1 tỷ 500 triệu đồng . 

Giá Đất Quá Rẻ So Với Thành Phố Trung Tâm

Và cuối cùng là mức giá đất quá rẻ so với các tỉnh thành khác . Điều này vẫn đang xảy ra ở một vài tỉnh thành , khi mà giá đất nông nghiệp chỉ ở mức 25 đến 100 nghìn đồng mỗi mét vuông . Nhu cầu mua đất giá rẻ vẫn rất rất nhiều , nên khi giá thành quá thấp cũng là một điều kiện tạo sốt đất khu vực .

dat-re

LỜI KẾT

Bất động sản từ xưa cho đến nay vẫn là kênh trú ẩn tài sản tốt nhất hiện nay . Việc sốt đất vùng ven vẫn luôn xảy ra từ rất lâu . Trên đây là 6 lý do thường gặp nhất để nhận biết việc sốt đất ở một khu vực nào đó . Ngọc Long Land đánh giá mức độ nguy hiểm được giãm dần theo trình tự bài viết . Để tránh việc mua đất sốt ảo và phải cầm cục than cuối cùng , quý anh chị hãy trang bị cho mình thật nhiều kiến thức về bất động sản ngay nhé .

Ngọc Long Land – Bất Động Sản Kiến Tạo Tương Lai , cùng đội ngủ tư vấn nhiệt tình và tâm huyết , chúng tôi hi vọng sẽ đem đến cho quý khách nhiều cơ hội đầu tư bất động sản tốt nhất .

Facebook