NGỌC LONG LAND

Sang Cọc Tay Bất Động Sản Là Gì

Nội Dung Bài Viết

Khái Niệm

Trước hết , chúng ta phải hiểu cọc bất động sản là gì ? – Cọc BĐS là một văn bản thỏa thuận giữa bên bán và bên mua để xác định vị trí bất động sản , xác định mức giá của bất động sản . Thông thường , văn bản cọc BĐS sẽ không được 2 bên đem ra phòng công chứng với nhiều lý do .

Sang cọc tay là gì ? – Sang cọc tay được hiểu là bên A bán một BĐS cho bên B , trong thời gian chờ đợi thủ tục công chứng sang tên theo các điều lệ đã ghi trong văn bản đặt cọc , bên B tiếp tục bán BĐS đó cho bên C . Khi ra công chứng sang tên , bên A sẽ sang tên thẳng cho bên C . Hình thức sang tay cọc này thường chỉ có những môi giới lâu năm , đội nhóm đầu tư lướt sóng , nhà đầu tư vốn ít nhưng muốn kiếm tiền nhanh từ bất động sản .

Bên A : Chủ đất muốn bán .

Bên B : Người đặt cọc với bên A .

Bên C : Người mua đất cuối cùng , đặt cọc với bên B .

sang-coc-tay-bds

Phân Tích Sang Cọc Tay

Chiếm Dụng Vốn

Thông thường , khi bên A ký văn bản đặt cọc với bên B , bên A sẽ không được quyền bán BĐS đó cho một bên nào khác nữa , nếu thực hiện không đúng , bên A sẽ phải trả lại 100% tiền đặt cọc , đồng thời bồi thường cho bên B một khoảng tiền tương ứng với 100% số tiền mà bên B đã đặt cọc . Như vậy chủ đất sẽ mất quyền bán bất động sản này cho người khác , vì vi phạm sẽ phá vỡ quy tắc của văn bản thỏa thuận cọc .  Trong thời gian từ 10 – 30 ngày kể từ ngày đặt cọc , bên mua phải trả đủ số tiền cho bên A và 2 bên phải ra phòng công chứng để làm thủ tục sang tên sổ .

Nhưng đối với những môi giới hay những nhà buôn đất lâu năm , họ sẽ KHÔNG RÀNG BUỘC THỜI GIAN làm thủ tục sang tên công chứng hoặc hẹn 6 – 12 tháng mới sang tên công chứng . Vì sao họ lại hẹn như vậy ? Vì sau khi đã ký cọc , họ đã chính thức có quyền rao bán BĐS với mức giá cao hơn . Điều này hoàn toàn bất lợi với bên A ( chủ đất ) . Lý do giá đất leo thang từng ngày , nhưng chủ đất chỉ cầm được 1 khoản tiền đặt cọc của bên B , đến khi giá đất tăng , chủ đất vẫn chỉ bán BĐS ấy theo giá của thời điểm ký cọc .

Đây là hình thức chiếm dụng vốn của chủ đất để buôn bất động sản . Chỉ với số tiền đặt cọc , bên B đã có thể rao bán chênh lệch hàng chục hàng trăm thậm chí hàng tỷ đồng .

Cho Vay Lãi Suất 100%

Chưa dừng lại ở việc chiếm dụng vốn để đi buôn đất . Trường hợp chủ đất có người liên hệ mua khác với giá cao hơn , chủ đất sẽ trả cọc và bồi thường cho bên B . Như vậy chẳng phải chủ đất đang vay bên B lãi suất 100% trong vòng vài tháng .

Rủi Ro Cho Bên Đặt Cọc Là Gì ?

Nói đi thì cũng phải nói lại , bên B chấp nhận đặt cọc cho bên A ( chủ đất ) và hẹn thời gian dài để tìm kiếm khách hàng mua sau . Đến khi hết thời hạn , nhưng bên B vẫn chưa tìm ra được khách mua , bên B sẽ chấp nhận mất tiền đặt cọc . Kẻ đi săn lại bị săn ư , điều này thực sự khó xảy ra , vì họ có tổ chức , có hội nhóm , và họ kiếm tiền từ công việc mua đi bán lại BĐS .

Lời Khuyên Để Tránh Gặp Trường Hợp Này

  • Hãy ràng buộc thời gian công chứng sang tên từ 10 – 30 ngày . Nếu bên nào không thực hiện đúng , có thể thương lượng , nhưng khách mua thực sự họ đều muốn thực hiện việc này 1 cách nhanh chóng . Có vay ngân hàng hay không thì khách mua họ cũng đều muốn sang tên nhanh qua cho mình để tránh nhiều rủi ro sau này .
  • Hãy nhận cọc với 1 số tiền lớn nếu bên B hẹn thời gian công chứng sang tên nhiều hơn 30 ngày .
  • Ràng buộc thêm điều khoản , bên chủ đất chỉ công chứng sang tên cho bên ký đặt cọc .

Tại sao Ngọc Long Land chia sẻ đến các bạn điều này ? Các bạn cứ thử rơi vào hoàn cảnh như trên , sau khi hoàn tất thủ tục sang tên , các bạn mới nhận ra rằng bên B bán cho bên C chênh lệch 1 lượng lớn tiền mà đáng lý ra số tiền ấy là của chủ bất động sản . Mình đã thấy nhiều người và cả bản thân mình từng rơi vào hoàn cảnh này rồi , nên mình mong bài viết sẽ giúp được nhiều người tránh khỏi tình trạng tương tự .

Hãy chia sẻ để nhiều người cùng biết khái niệm sang cọc tay này nhé !

Facebook